wrapper

Tiêu điểm


                                        NGUYỄN THÁI BÌNH
                                               (1948 – 1972)
     
Nguyễn Thái Bình sinh ngày 14-01-1948 trong một gia đình tư chức nghèo đông con ở xã Trường Bình, quận Cần Giuộc (nay thuộc thị trấn Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc, Tỉnh Long An).
      Sau khi học tiểu học ở Cần Giuộc, Nguyễn Thái Bình lên Sài Gòn học ở Trường Pétrus Ký (nay là trường THPT chuyên Lê Hồng Phong).
      Năm 1966, sau khi đỗ tú tài II, anh lần lượt thi đỗ vào các trường Y, Dược, Nông lâm súc và cả Học viện Quốc gia hành chánh của chế độ Sài Gòn lúc bấy giờ, nhưng anh đã chọn học trường Cao Đẳng Nông lâm súc.
      Tháng 3-1968, anh được cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cấp học bổng sang học ở Mỹ. Ở đây, sau một năm học, anh thi đỗ vào Viện đại học Washington và trở thành sinh viên Việt Nam duy nhất trong các sinh viên nước ngoài theo học ở trường này. Ở Mỹ, anh học rất giỏi và luôn được lựa chọn đi tham quan hầu hết các tiểu bang ở Mỹ, nhờ vậy có điều kiện để tìm hiểu thêm về “thế giới tự do” từ góc nhìn của một người Việt Nam lớn lên trong cảnh nghèo khó để rồi so sánh và suy tư về quê hương, đất nước mình.
      Tháng 02-1970, Nguyễn Thái Bình phát đi những bản tuyên bố lên án đế quốc Mỹ xâm lược và chính quyền Sài Gòn tay sai ngay trong lòng nước Mỹ sau khi cùng 9 sinh viên khác chiếm văn phòng Tòa lãnh sự Việt Nam cộng hòa tại New York. Đặc biệt, tại buổi lễ trao học vị lần thứ 97 của Viện đại học Washington, tháng 5-1972 mà anh được công nhận tốt nghiệp hạng danh dự, anh đã công bố bản “Nợ máu của đế quốc Mỹ đối với dân tộc Việt Nam”. Hành động này của anh cộng với các hoạt động yêu nước khác trong hàng ngũ sinh viên Việt Nam trong phong trào phản chiến suốt 4 năm ở đây đã làm cho cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ nhận ra rằng họ đã chọn lầm đối tượng trong dự định biến anh thành kẻ phục vụ cho guồng máy của chế độ thực dân mới bởi tiền tài và danh vọng không thể nhào nặn lương tâm và tri thức của người thanh niên yêu nước này theo hình mẫu mong muốn. Vì vậy, Nguyễn Thái Bình đã bị trục xuất về Việt Nam để người Mỹ tiện đường đối phó mà không phải bị lên án. Lúc 10 giờ sáng ngày 02-7-1972, trên chuyến phi cơ Boeing 747 mang số 841 đáp xuống phi trường Tân Sơn Nhất, địch đã dùng thủ đoạn hèn hạ giả danh hành khách, ám sát anh bằng 4 phát đạn vào ngực mà báo chí sau đó đã vạch trần tác giả của của vở kịch vụng về và dối trá này là CIA.
      Cái chết của người thanh niên yêu nước Nguyễn Thái Bình đã ngời sáng như là người kế tục xứng đáng truyền thống bất khuất của những “nghĩa sĩ, nghĩa dân” Cần Giuộc.
      Tên anh đã trở thành tên đất, tên đường, tên trường học, tên học bổng … Cuộc đời của anh ngắn ngủi nhưng mãi mãi là tấm gương sáng ngời về tinh thần yêu nước và khí phách anh hùng của tuổi trẻ Việt Nam.

      Ngày 30 tháng 4 năm 2010, anh được nhà nước Việt Nam truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân./.

Phim tư liệu về Nguyễn Thái Bình

Cập nhật ngày 17/3/2015

 

Thông tin

Trường THPT Nguyễn Thái Bình được thành lập theo quyết định số 976/QĐ-UBND Phú Yên, ngày 07/6/2013, tiền thân là trường PT Cấp 2 - 3 Xuân Phước trên cùng địa bàn của xã.

Trường được khởi công xây dựng vào tháng 11/2011 và hoàn thành tháng 7/2013 với diện tích hơn 2,7 ha và kinh phí hơn 25 tỷ đồng....

Sự kiện đáng chú ý

Chiều ngày 02/10/2014, Công đoàn cơ sở ...
Hòa chung trong không khí sôi nổi của ...
Hòa chung không khí vui mừng của cả ...

Thông báo

Để phục vụ cho kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ, Bộ GD - ĐT. Thí sinh thực hiện như sau:

Cụ thể:

  • Giai đoạn 1: Lập hồ sơ đăng ký dự thi: Truy cập vào địa chỉ http://thituyensinh.vn » Thí sinh khai thác thông tin về mã trường, mã ngành, tổ hợp môn thi .....
  • Giai đoạn 2: Kiểm tra thông tin cá nhân: Sau khi điểm thu nhận hồ sơ cập nhật thông tin của thí sinh lên hệ thống thi THPT quốc gia, hệ thống sẽ cấp cho mỗi thí sinh một mã đăng nhập, thí sinh cập nhật vào trang http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn đề kiểm tra mọi thông tin cá nhân cua mình.
  • Giai đoạn 3: Kiểm tra kết quả thi, thay đổi nguyện vọng: sau khi có kết quả kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh có thể thực hiện thay đổi nguyện vọng của mình trên bằng cách sử dụng mã đăng nhập mà hệ thống đã cung cấp.

Kế hoạch

Kế hoạch công tác

Nội dung 1

Nội dung 2

....